Menu

CHUNG CƯ ĐẸP

Cẩm nang mua sắm bất động sản cho mọi người!

header photo

Kinh nghiệm mua nhà cũ

Mua một căn nhà cũ không phải là một sự lựa chọn tồi. Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép thì một ngôi nhà cũ lại là lựa chọn tốt mà bạn nên nghĩ đến. Tuy nhiên, việc mua nhà cũ lại khiến bạn phải đắn đo nhiều thứ. Vấn đề đau đầu nhất là hiểu được lý do vì sao mà chủ nhân trước đây muốn bán nó đi.

Nếu bạn đang muốn đi tìm một bài viết chia sẻ kinh nghiệm mua nhà cũ thì đây là bài viết tốt nhất mà bạn nên đọc. Hãy tiếp tục theo dõi cùng Chung Cư Đẹp nhé...

Cảm nhận ban đầu

Đây là yếu tố rất quan trọng. Bạn sẽ muốn mua một căn nhà cũ chỉ khi bạn có cảm tình và ấn tượng ban đầu với nó. Chúng ta không thể gượng ép bản thân làm điều gì mà mình không thích. Do đó, hãy chỉ bắt đầu tìm hiểu về ngôi nhà ngay khi bạn cảm thấy thích nó. Ngược lại, nếu bạn không ấn tượng với căn nhà cũ đó thì hãy bỏ qua nó để đỡ mất thời gian.

Trong các yếu tố cần xem xét khi mua nhà thì bạn nên chú trọng đến vị trí, sau đó là tiện ích, giá thành và môi trường sống. Hãy ưu tiên chọn những ngôi nhà cũ có hệ thống điện – đường – trường – trạm thuận lợi.

Diện tích căn nhà

Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dungj mà bạn sẽ lựa chọn được một ngôi nhà vơi diện tích như thế nào cho hợp lý. Nên lựa chọn những ngôi nhà có diện tích rộng rãi một chút vì biết đâu sau này bạn lai cần sử dụng đến.

Tìm hiểu nguồn gốc căn nhà

huong-dan-mua-nha-cu

Việc mua nhà cũ khiến bạn phải giành thời gian để tìm hiểu nguồn gốc của ngôi nhà, cũng như biết thêm được vì sao mà chủ cũ muốn bán nó. Một vài trường hợp phổ biến, đó là:

• Nhà đang dính vào cáo buộc nợ nần hoặc tranh chấp: Bạn nhất định không nên mua những bất động sản này để tránh những rắc rối, kiện tụng về sau.
• Nhà có vấn đề mang yếu tố duy tâm (ma ám, có người mất...): Bạn nên xem xét kỹ càng trước khi mua các bất động sản này. Để cẩn thận thì bạn nên mời thày cúng hoặc thày phong thủy về xem xét tình hình.
• Gia chủ hiện tại muốn bán để chuyển đi chỗ khác: Bạn nên mua loại này. Giá cả hai bên có thể thỏa thuận để sao cho có thể thuận mua – vừa bán.
• Gia chủ cần tiền đột xuất nên muốn bán: Loại nhà này cũng rất đáng để mua và nếu may mắn thì bạn dễ dàng mua được với giá tốt.
• Người bán nhà muốn bán vì khu vực đó phức tạp, dân trí thấp, hoặc nhiều tệ nạn...thì tốt nhất là cũng không nên "dây dưa" vào loại này để tránh gặp phiền phức trong quá trình ở sau này.

Kiểm tra đến yếu tố pháp lý

Hãy chắc chắn rằng căn nhà chuẩn bị mua phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Bạn có thể yêu cầu gia chủ cung cấp Sổ đỏ hoặc nhờ bộ phận quản lý nhà đất ở địa phương tới để kiểm tra giúp.

Lưu ý là nhiều ngôi nhà được các "cò" mua lại rồi bán lại cho bạn để ăn chênh lệch. Do đó, để bán được giá cao thì họ thường "mông má" lại ngôi nhà bằng các vật liệu rẻ tiền để nó bắt mắt khách mua hơn. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để xem phần kết cấu có bền chắc không.

Hy vọng những kinh nghiệm nhà đất trên đây sẽ giúp ích phần nào để mọi ngvười tìm được nhà cũ tốt với gía cả phù hợp. Chúc các bạn sớm mua được nhà!

Go Back

Comment